Đặc sản khoai deo Quảng Bình

Đặc sản khoai deo Quảng Bình

Đặc sản khoai deo Quảng Bình. Quảng Bình – mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Chính bởi thời tiết khắc nghiệt đó, từ lâu những món ăn dân dã từ củ khoai, củ sắn đã trở thành một món ăn giản dị quen thuộc của người dân xứ này.

Đặc sản khoai deo Quảng Bình
Đặc sản khoai deo Quảng Bình

Từ món ăn bình dị đó, những con người chịu thương chịu khó nơi đây đã sáng tạo nên một đặc sản, đó chính là khoai deo.

Thoạt nghe, cái tên khoai deo khiến nhiều người nhầm tưởng “Khoai dẻo”. Nhưng thực chất tên đặc sản này chính là khoai deo. Mới đầu ăn vào sẽ khiến người ta có cảm giác “cứng muốn gãy răng”. Nhưng cái thị vị ở chỗ, nếu ăn chầm chậm, từ tốn, miếng khoai deo sẽ mềm ra. Và vị ngọt của khoai cũng bắt đầu lan tỏa trong cổ họng. Bởi vậy mới nói, khoai deo là đặc sản đậm chất miền quê Quảng Bình. Người ăn khoai deo khi đã thưởng thức quen, sẽ thấy cái nét thú vị trong đặc sản này.

Cách làm ra đặc sản Khoai deo

Khoai deo được chế biến rất đơn giản. Nguyên liệu duy nhất là những củ khoai lang sống. Nói đơn giản là vậy nhưng không phải nơi đâu cũng chế biến ra được món khoai deo ngọt bùi như tại Quảng Bình.

Đầu tiên phải nói đến công đoạn chọn khoai. Theo kinh nghiệm người dân nơi đây thì để làm khoai deo tuyệt đối không được dùng những củ đã mọc mầm. Và cũng không nên dùng những củ khoai vừa mới được thu hoạch. Khoai để chế biến ra món đặc sản độc đáo này phải để một thời gian cho ráo nước. Bề ngoài không còn căng mọng và màu sáng.

Những củ khoai phù hợp sẽ được rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi khoai mềm mới xắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát dưới trời nắng thật to từ 7 đến 9 ngày. Dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ.

Lát khoai deo ngon thường có màu cánh gián. Khi ăn có độ dẻo, ngọt thơm và ăn vào sẽ cảm nhận được vị bùi.

Giống như Phở Hà Nội hay Bún Huế,….Khoai deo Quảng Bình mặc nhiên đã trở thành một thức quà độc đáo tại mảnh đất miền Trung này. Để mỗi khi đến du lịch nơi đây, du khách đều chọn để làm quà tặng cho người thân, gia đình.