Rừng dừa nước

Rừng dừa nước được xem như là một đặc sản ở miền trời đất mênh mông Cẩm Thanh. Ít có loài cây nào sống dai như cây dừa. Ngày xưa các cụ vào đến tận Nam bộ lấy về trồng, theo năm tháng phát triển như ngày nay. Ở Cẩm Thanh, Rừng dừa nước ngập mặn có lịch sử khoảng 200-300 năm.

Trong vài năm trở lại đây xã Cẩm Thanh được nhiều du khách thập phương biết đến như là một khu du lịch xanh. Mang “lá phổi – hơi thở của phố cổ Hội An”. Nếu bạn đã đi du lịch Hội An mà không về rừng dừa Bảy Mẫu được xem là thiếu sót lớn.

Không chỉ là khu di tích có giá trị lịch sử đặc biệt. Đây còn là vùng sinh thái độc đáo. Với hệ rừng ngập nước có thắng cảnh hữu tình, sông nước mênh mông. Tại vùng này, trên các cồn gò và các vực nước chung quanh có hệ sinh thái cỏ biển. Đây còn là nơi cư trú, sinh sống của nhiều loài động vật biển giá trị. Nhất là các loài tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm. Các thảm cỏ biển là nơi sinh sống và bắt mồi của nhiều loài hải sản.

Các hệ sinh thái ngập mặn này còn đóng vai trò như một máy lọc sinh học, tích tụ và phân hủy chất thải. Làm trong sạch nguồn nước trước khi về với biển.

Rừng dừa Bảy mẫu cũng nằm trong hệ thống khu dự trữ sinh quyển thế giới Hội An – Cù Lao Chàm được UNESSCO công nhận vào năm 2009.

Bình luận với facebook